line
 
line
 
line
 
 
 
 
line
 
line
 
line
 
 
line
 
line

 

     
 

เกี่ยวกับเรา
กล้วยปิ้ง ร.ศ.๑๑๒

แฟรนไชส์กล้วยปิ้ง ร.ศ.๑๑๒ ได้เริ่มสร้างขึ้นโดยมี คุณพัตรพิมล โชติเศวตอนันต์ เจ้าของกิจการกล้วยปิ้ง
ร.ศ.๑๑๒ สูตรน้ำผึ้งอบเทียนหอม
เป็นผู้หนึ่งที่ริเริ่มปั้นแฟรนไชส์ตัวนี้ เธอเปิดเผยว่าเธอได้สูตรน้ำผึ้งอบเทียนหอมมาจากคุณทวดซึ่งเคยเป็นคนครัวในวังมาก่อน ซึ่งเมื่อใครได้ทานต่างบอกเป็นเสียงเดียวว่าอร่อยไม่เหมือนใคร เมื่อมองเห็นโอกาสเธอจึงตัดสินใจเปิดตัวแฟรนไชส์กล้วยปิ้ง ร.ศ.๑๑๒ สูตรน้ำผึ้งอบเทียนหอม ครั้งแรกในงานมหกรรมการกินและอาชีพที่จัดขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน 2548 เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางรวยแก่ผู้ที่กำลังมองหาธุรกิจแฟรนไชส์ที่ลงทุนไม่สูงมากแต่มีผลตอบแทนคุ้มค่า

 
คุณพัตรพิมล โชติเศวตอนันต์
 

คุณณปภัช
ดูแลฝ่ายการตลาด

คุณพัตรพิมล เล่าถึงจุดเริ่มต้นของกล้วยปิ้ง ร.ศ.๑๑๒ ให้ฟังว่า “ก่อนเรียนจบเคยเปิดร้านขายกล้วยปิ้งอยู่ 2 แห่ง ซึ่งตอนนั้นยังใช้เตาถ่านและยังไม่มีชื่อร้าน แต่ใช้น้ำเชื่อมสูตรน้ำผึ้งอบเทียนหอมมาตั้งแต่แรก ความที่ไม่ได้คิดจะทำจริงจังประกอบกับคนขายลาออกเลยเลิกทำ แล้วก็ไปทำงานประจำอยู่หลายปี แต่พอเห็นกระแสแฟรนไชส์ที่ตอนนี้มีคนทำเยอะมากก็มาคิดว่าทำไมเราไม่ทำกล้วยปิ้งเป็นแฟรนไชส์ล่ะ เพราะเรามีสูตรที่อร่อยอยู่แล้ว จึงลองมาเปิดร้านต้นแบบที่ตลาดฮ่องกงพลาซ่า บนถนนสาทร ซึ่งมียอดขายอยู่ที่วันละประมาณ 2,000 บาท ขายวันละ 3 ชั่วโมง คือตั้งแต่เวลา 11.30-14.30 น.  ขายเฉพาะวันจันทร์-ศุกร์ หลังจากหักค่าใช้จ่ายแล้วจะเหลือกำไรวันละประมาณ 1,200 บาท อันนี้คือจุดที่ทำให้เราเริ่มเห็นว่าแฟรนไชส์กล้วยปิ้งของเราไปได้อย่างแน่นนอน พอหลายๆ อย่างเริ่มมั่นคงขึ้นจึงลาออกจากงานประจำมาทำเต็มตัวเพราะอยากดูแลมันอย่างเต็มที่และในอนาคตมองว่าสินค้าตัวนี้มีโอกาสที่จะส่งออกได้”

สิ่งสำคัญมากไปกว่าตัวสินค้าที่ดีคือ ข้อมูลของผู้บริโภคเป้าหมาย ตรงจุดนี้คุณพัตรพิมล กล่าวเสริมให้ฟังต่อว่า “kioskแม้ว่าเราจะได้ทำการทดลองตลาดมาด้วยตนเองแล้ว แต่เราก็ยังต้องทำการสำรวจตลาดเพิ่มเติมเพื่อให้เรารู้จักกลุ่มเป้าหมายที่เท้จริงว่าเขาเป็นใคร มีกำลังซื้ออย่างไร แล้วเราจะเจอพวกเขาได้ที่ไหน คือทุกอย่างเราต้องเรียนรู้เพื่อนำกำหนดกลยุทธ์ทางการตลาดให้ตรงจุดมากที่สุด ซึ่งจากการสำรวจพบว่าลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่ทานกล้วยปิ้งนั้นส่วนใหญ่จะเป็นพนักงานออฟฟิศแต่พวกเขาจะไม่ค่อยมั่นใจเรื่องความสะอาดของร้านกล้วยปิ้งที่ขายกันอยู่ตามริมทาง พวกเขาต้องการร้านที่สะอาด ดูดี อร่อย แฟรนไชส์เราจึงจับจุดนี้มาเป็นจุดขายหลัก”

เมื่อจะขอเป็นผู้นำด้านแฟรนไชส์กล้วยปิ้งคุณพัตรพิมลจึงเริ่มระดมมันสมองจากคนในครอบครัว เธอและน้องสาวเป็นฝ่ายหาข้อมูลเพื่อวางแผนการตลาด แฟนคุณพัตรพิมลรับหน้าที่ออกแบบคีออส คุณพ่อเป็นคนออกแบบเตาแก๊สสำหรับปิ้งกล้วยซึ่งมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอยู่บ้างว่าปิ้งกล้วยด้วยเตาแก๊สจะอร่อยเหมือนเตาถ่านไหม ประเด็นนี้คุณเสาวนันท์ชี้แจงว่า “เตาของเราออกแบบมาเป็นพิเศษทำจากสแตนเลสโดยจะมีแผ่นเหล็กปิดทับไว้แล้วกระจายความร้อนเป็นไอขึ้นมา ตัวกล้วยจะไม่ได้โดนแก๊สโดยตรงทำให้รสชาติไม่แตกต่างจากการปิ้งด้วยเตาถ่าน ซึ่งเตาตัวนี้เราต้องสั่งทำพิเศษราคาจึงค่อนข้างสูงอยู่ที่ตัวละสองหมื่นกว่าบาท เตาปิ้งเรามีให้เลือก 2 แบบ คือเตาแก๊สและเตาไฟฟ้า เตาไฟฟ้าจะแพงกว่าแต่ปิ้งกล้วยมาสวยกว่า เพราะอุณหภูมิสม่ำเสมอทั่วถึง

 

 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------

 
     

 
   
:: Copyright 2005 @ banana112.com. All rights reserved. ::
Contact  webmaster@banana112.com  :: Power by